Kết quả Hội nghị Khoa học Địa lý toàn quốc lần thứ 10

26-04-2018

Hội nghị Khoa học Địa lý toàn quốc lần thứ 10 với chủ đề "Khoa học Địa lý Việt Nam với liên kết vùng cho phát triển bền vững" diễn ra từ ngày 21 - 22 tháng 4 năm 2018 tại  "Đà Nẵng - thành phố đáng sống".

Hội nghị Địa lý toàn quốc lần thứ 10 do Hội Địa lý Việt Nam và Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức. Ban tổ chức đã nhận được hơn 400 bài báo gửi đến Hội nghị. Sau quá trình biên tập, tuyển chọn đã có 354 bài được chọn đăng trong 02 cuốn Kỷ yếu dày hơn 1.600 trang phân chia theo 04 nhóm lĩnh vực: (i) Địa lý tự nhiên, tài nguyên và môi trường; (ii) Địa lý kinh tế - xã hội, nhân văn và du lịch; (iii) Bản đồ, Viễn thám, GIS và Ứng dụng công nghệ, (iv) Giáo dục và Đào tạo Địa lý.

Kỷ yếu Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của gần 500 đại biểu là các nhà khoa học nghiên cứu Địa lý và các lĩnh vực liên quan đến từ các nước trên thế giới (Bỉ, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc...) và các Viện, Hội nghiên cứu; các trường đại học, cao đẳng; trường phổ thông trên cả nước như Viện Địa lý tài nguyên TP. HCM, Viện Địa lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Viện Địa lý Nhân văn (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội); Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế; Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Trường Đại học Sư phạm TP. HCM; Đại học Quy Nhơn; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP. HCM); Đại học Thái Nguyên; Đại học Tây Bắc; Đại học Sài Gòn...

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp hình lưu niệm

GS.TS. Nguyễn Cao Huần - Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Sau phần khai mạc với những tiết mục văn nghệ đặc sắc và phần phát biểu của GS.TS. Nguyễn Cao Huần - Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam; PGS.TS. Lưu Trang - Hiệu trưởng Trường ĐHSP - Đại học Đà Nẵng; ông Huỳnh Phước - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật TP. Đà Nẵng; báo cáo tổng thuật công tác chuẩn bị hội nghị của TS. Trương Phước Minh - Trưởng khoa Địa lý Trường ĐHSP - Đại học Đà Nẵng, Phó Trưởng ban tổ chức là phần báo cáo khoa học tại phiên toàn thể với 05 báo cáo:

- Green and Smart Cities do GS.TS. Luc Hens đến từ Flemish Institute for Technological Research (VITO), Belgium trình bày;

- Quá trình xói lở - bồi tụ bờ biển và bồi lấp cửa sông dải ven biển từ Quảng Ngãi đến Phú Yên do TS. Đào Đình Châm, Viện trưởng Viện Địa lý trình bày;

- Hàng lang bảo vệ bờ biển - lý luận và thực tiễn do TS. Trần Văn Trường đại diện nhóm tác giả đến từ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) báo cáo;

- ThS. Huỳnh Liên Phương, Phó Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (UBND TP. Đà Nẵng) với báo cáo Thành quả của hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tại TP. Đà Nẵng;

- Ông Wuttiboon Faamnuaypol, Tổng Giám đốc Công ty ESRI Việt Nam với báo cáo ESRI'S Open Vision.

Đại biểu Viện Địa lý tài nguyên TP. HCM chụp hình lưu niệm với GS.TSKH. Phạm Hoàng Hải (Phó Chủ tịch Hội kiêm Tổng thư ký Hội Địa lý Việt Nam) và GS.TS. Nguyễn Khanh Vân (Thành viên Ban Biên tập Kỷ yếu Hội nghị)

Sau phiên họp toàn thể, Hội nghị làm việc theo 4 tiểu ban. (i) Tiểu ban Địa lý tự nhiên, tài nguyên và môi trường với 12 bài báo cáo được trình bày; (ii) Tiểu ban Địa lý kinh tế - xã hội, nhân văn và du lịch có 7 báo cáo được trình bày; (iii) Tiểu ban Bản đồ, Viễn thám, GIS và Ứng dụng công nghệ có 13 bài được trình bày; (iv) Có 7 bài báo cáo được trình bày tại Tiểu ban Giáo dục và Đào tạo Địa lý. Viện Địa lý tài nguyên TP. HCM có 01 báo cáo "Định hướng giải quyết vấn đề xói lở bờ sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo tiếp cận Địa lý tổng hợp" được trình bày tại Tiểu ban (i). Bên cạnh đó, trước ngày Hội nghị chính thức diễn ra còn có Hội thảo tập huấn Giới thiệu phần mềm Arc GIS Pro diễn ra từ 19-20/4 với sự tham dự của hơn 20 học viên và cuộc họp của Ban Chấp hành Hội, Ban Tổ chức Hội nghị vào chiều ngày 20/4/2018.

ThS. Trịnh Phi Hoành, Phòng Địa lý tổng hợp, Viện Địa lý tài nguyên TP. HCM đại diện nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo tại Tiểu ban Địa lý tự nhiên, tài nguyên và môi trường

Ngày 22/4/2018 các đại biểu tham dự Hội nghị tham quan thực tế các địa điểm tự nhiên, văn hóa xã hội trên địa bàn TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Theo báo cáo tại phiên họp tổng kết Hội nghị của Ban Tổ chức: mặc dù còn một số tồn tại nhưng Hội nghị đã diễn ra và thành công tốt đẹp, đáp ứng được sự kỳ vọng của Ban tổ chức và đông đảo các nhà khoa học.

Hội nghị Khoa học Địa lý toàn quốc lần thứ 10 đã kết thúc, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người tham dự và hứa hẹn gặp gỡ, giao lưu tại Hội nghị Địa lý toàn quốc lần thứ 11 được tổ chức tại TP. Huế xinh đẹp, mộng mơ với đơn vị đăng cai là Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

Tin, bài: T. P. H. Nguồn: BTC Hội nghị Địa lý toàn quốc lần thứ 10