VIỆN ĐỊA LÝ TÀI NGUYÊN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐBSCL trước thách thức từ biến đổi khí hậu: Thích ứng để phát triển

05-10-2017

 

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) – mảnh đất trù phú nhất Việt Nam chưa bao giờ - trong suốt hơn 300 năm khai thác – phải đương đầu với những tác động khốc liệt của thời tiết, của biến đổi khí hậu, của xâm nhập mặn, hạn hán hay nước biển dâng… như hiện nay.

 

Những năm gần đây, thiên tai đang xảy ra liên tiếp, ngày càng khốc liệt với mật độ dày đặc đến mức khiến nhiều nhà khoa học phải lo lắng về sự tan rã của ĐBSCL. Chính vì vậy, một sự kiện được quan tâm đặc biệt – một "hội nghị diên hồng" đối với ĐBCSL, đã được Thủ tướng Chính phủ chủ trì, hiệu triệu các ý tưởng lớn để cùng Chính phủ đưa ra những quyết sách và kịp thời cho mảnh đất này.

 

Một trong những vấn đề được quan tâm đặc biệt, đó là thách thức của biến đổi khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp, đối với nông dân. Chúng ta phải làm gì để bảo tồn mảnh đất hàng trăm năm qua vẫn là nơi trù phú nông sản được thiên nhiên ban tặng, phải làm gì để biến những khó khăn, thách thức trở thành cơ hội? – Đó là câu hỏi đã được đưa ra bàn luận trong chương trình Sự kiện và Bình luận phát sóng ngày 30/9/2017 với sự tham gia của khách mời Bộ trưởng Bộ NN&PTNT – Nguyễn Xuân Cường, mời độc giả quan tâm chú ý đón xem!

 

 

Nguồn: vtv.vn