VIỆN ĐỊA LÝ TÀI NGUYÊN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018

26-01-2018

Ngày 19 tháng 01 năm 2018, tại Phòng họp, Viện Địa lý Tài nguyên Thành phố Hồ Chí Minh (HCMIRG) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018.

Tham dự Hội nghị về phía Khách mới có sự hiện diện của GS.TS.NCVC. Nguyễn Cửu Khoa - Đại diện Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu ứng dụng; PGS.TS.NCVC. Hoàng Nghĩa Sơn - Viện trưởng Viện Sinh học nhiệt đới; PGS.TS. Hồ Chín - Nguyên Phân Viện trưởng Phân viện Địa lý tại TP. Hồ Chí Minh (nay là HCMIRG); TS. Lê Ngọc Thanh - nguyên Viện trưởng HCMIRG. Về phía HCMIRG có TS.NCVC. Phạm Việt Hòa - Viện trưởng cùng toàn thể viên chức trực thuộc đơn vị.

Mở đầu buổi tổng kết, TS. Phạm Việt Hòa báo cáo tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018

 

TS. Phạm Việt Hòa - Viện trưởng HCMIRG trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2017

và triển khai kế hoạch năm 2018

 

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017, HCMIRG đã đạt được những kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực:

- Lĩnh vực Khoa học và Công nghệ (KH&CN): (i) Viện đã mở mới được 8 đề tài các cấp, nâng tổng số đề tài, dự án do Viện quản lý lên thành 18, Viện tiến hành nghiệm thu 5 đề tài và chuẩn bị nghiệm thu 01 đề tài. Với tổng số đề tài đã thực hiện, HCMIRG xếp thứ 10/42 đơn vị thuộc VAST về hợp đồng KHCN được triển khai trong năm 2017 (ii) Viện đứng thứ 18/41 đơn vị nghiên cứu, đào tạo thuộc VAST theo tỷ lệ các bài báo công bố trên các tạp chí ISI và sở hữu trí tuệ so với biên chế của đơn vị. Công trình công bố của Viện được 21 bài báo trên các tạp chí trong và ngoài nước (trong đó, có 10 bài thuộc danh mục SCI, SCI-E) và xuất bản 01 sách chuyên khảo; (iii) Viện đã tiến hành xây dựng, sữa chữa phòng thí nghiệm, phòng họp, phòng làm việc… Hiện nay, Viện đã có 01 phòng thí nghiệm của Trung tâm Phân tích - Thí nghiệm và Công nghệ khoáng với diện tích khoảng 150 m2 ở tầng 3, tòa nhà VAST ở phía Nam (Số 1 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP. HCM). Bên cạnh đó, website của Viện (http://resourcesgeography.ac.vn/) được nâng cấp, cập nhật thông tin, tạo môi trường tương tác thuận lợi giữa Viện và các tổ chức, cá nhân muốn hợp tác, trao đổi thông tin với HCMIRG.

- Lĩnh vực Hợp tác quốc tế: Viện tiếp tục duy trì và phát triển triển tốt như Ký MOU với tổ chức Mekong Group; hợp tác với các chuyên gia Nhật Bản trong Dự án nghiên cứu cải thiện môi trường nước ngầm Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam (2017 - 2020).

- Lĩnh vực đào tạo: Viện quản lý 04 nghiên cứu sinh theo sự phân cấp của Học viện KH&CN. Trong đó, 01 NCS chuẩn bị bảo vệ cấp Học viện.

- Công tác Tổ chức - Cán bộ: tháng 06 năm 2017, Viện trưởng mới - TS. Phạm Việt Hòa được bổ nhiệm nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đồng thời, để nâng cao hiệu quả hoạt động Viện đã thành lập mới Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Triển khai Khoa học công nghệ (CARSTD) và bổ nhiệm TS. Hồ Đình Duẩn làm Giám đốc Trung tâm. Đến nay, Viện có 9 phòng, trung tâm hoạt động chuyên môn và 01 phòng Quản lý tổng hợp. Đồng thời, lãnh đạo Viện chủ động thu hút thêm nguồn nhân lực trình độ cao (Tiến sĩ, Thạc sĩ) về làm việc tại Viện. Nâng tổng số viên chức trực thuộc HCMIRG lên 40 (biên chế 38, hợp đồng 02). Lực lượng nghiên cứu chủ chốt của Viện có 2 PGS; 10 TS; 02 NCVCC và 11 NCVC.

- Về hoạt động các tổ chức chính trị và đoàn thể:

+ Chi bộ: Chi ủy và lãnh đạo Viện đã cụ thể hóa và chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động theo các định hướng về nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu triển khai công nghệ thuộc các thế mạnh, hướng ưu tiên của đơn vị. Công tác phát triển đảng viên được chú trọng và có bước đột phá, trong năm 2017 có 03 quần chúng ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

+ Công đoàn, Đoàn thanh niên tiếp tục có nhiều hoạt động tích cực, ý nghĩa.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2017, nhiều tập thể cá nhân của HCMIRG được VAST cũng như Viện trưởng HCMIRG tặng Bằng khen, Giấy khen.

 

GS.TS. Nguyễn Cửu Khoa - Đại diện Đảng ủy VAST trao chứng nhận Tập thể lao động xuất sắc cấp VAST cho đại diện phòng Địa lý tổng hợp

 

Về định hướng công tác năm 2018:

- Công tác KH&CN: HCMIRG tiếp tục thực hiện 05 đề tài KH&CN cấp Nhà nước; 02 đề tài cấp VAST; đã đề xuất 04 đề tài cấp tỉnh, thành phố; tiếp tục đề xuất thêm các đề tài mới. Đồng thời, chủ trì 02 hội thảo quốc gia, quốc tế (Hội thảo GIS toàn quốc; Hội thảo GiS IDEAS) ). Đẩy mạnh công tác xuất bản, nhất là công bố trên các tạp chí thuộc danh mục ISI, VAST. Viện tiếp tục tìm kiếm các nguồn kinh phí để đầu tư trang, thiết bị phục vụ tốt cho công tác nghiên cứu, làm việc của viên chức đơn vị.

- Công tác hợp tác quốc tế, đào tạo: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các đối tác truyền thống, mở rộng ký hợp tác nghiên cứu, đào tạo với các đối tác mới; tích cực và chủ động tham gia vào hoạt động đào tạo nghiên cứu sinh các chuyên ngành thuộc Khoa học Trái Đất (Địa lý tự nhiên, Địa lý Tài nguyên và Môi trường, Thủy văn học…) theo sự phân cấp của Học viện KH&CN.

- Công tác tổ chức: tiếp tục cơ cấu lại đội ngũ viên chức để làm động lực phát triển Viện trong thời gian tới.

Hội nghị cũng đã được lắng nghe những chia sẻ, trao đổi, đề xuất trên tinh thần cởi mở, xây dựng của PGS.TS. Hồ Chín - Phân Viện trưởng đầu tiên của Viện, nhà khoa học lão thành có nhiều đóng góp cho sự phát triển của HCMIRG; TS. Lê Ngọc Thanh - nguyên Viện trưởng HCMIRG; TS. Nguyễn Siêu Nhân - nguyên Phó Viện trưởng HCMIG và nhiều cán bộ chủ chốt, viên chức trẻ của Viện.

Ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được của HCMIRG, GS.TS. Nguyễn Cửu Khoa - Đại diện Đảng ủy VAST cho rằng: trong năm 2017, HCMIRG đã có những bước phát triển mới trên cả ba mặt: ban lãnh đạo trẻ, năng động, có năng lực quản lý; nguồn nhân lực có trình độ cao và cơ sở vật chất tiếp tục được nâng cấp. Đặc biệt ấn tượng với những con số liên quan đến các đề tài, dự án; công bố mà viên chức của Viện đã thực hiện trong năm qua. Hy vọng và tin tưởng với những kết quả đã đạt được, dưới sự dẫn dắt của ban lãnh đạo Viện mà đứng đầu là Viện trưởng cũng với sự đồng lòng của tập thể viên chức đơn vị, HCMIRG sẽ trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu của VAST ở phía Nam cũng như một trong những đơn vị mạnh của VAST trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn những chia sẻ và đóng góp của toàn thể viên chức, nhất là của vị nguyên là lãnh đạo của Viện; những ghi nhận của Đại diện VAST, TS. Phạm Việt Hòa khẳng định sẽ quyết tâm cùng với tập thể HCMIRG kế thừa và phát triển những thành quả đã đạt được; sớm đưa HCMIRG trở thành một đơn vị chuyên môn mạnh của VAST.

 

Đại biểu tham dự Hội nghị chụp hình lưu niệm

 

Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp; để lại dư âm trong lòng những người tham dự một niềm tin và động lực cho sự phát triển ngày mai./.

Bài: Phi Hoành, ảnh: Song Nhựt

 

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị

PGS.TS. Hồ Chín - Nguyên Phân Viện trưởng Địa lý tại TP. Hồ Chí Minh (nay là HCMIRG) phát biểu gửi gắm, tin tưởng vào sự lãnh đạo và phát triển của Viện

 

TS. Hồ Đình Duẩn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Triển khai KHCN phát biểu ý kiến

 

PGS.TS. Tạ Thị Kim Oanh chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu

 

Lãnh đạo chụp hình với cán bộ hưu trí của Viện

 

PGS.TS. Hồ Chín trao Giấy chứng nhận cho các cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở năm 2017