• slot pulsa
 • VIỆN ĐỊA LÝ TÀI NGUYÊN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  Hội thảo triển khai đề tài "Ứng dụng công nghệ Viễn thám và GIS trong giám sát và quản lý môi trường biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau"

  20-08-2018

  Vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 17 tháng 8 năm 2018 tại huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo triển khai đề tài "Ứng dụng công nghệ Viễn thám và GIS trong giám sát và quản lý môi trường biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau" do TS. Hồ Đình Duẩn là chủ nhiệm đề tài và Viện Địa lý Tài nguyên TP. HCM làm cơ quan chủ trì. Đề tài thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ Vũ trụ cấp Quốc gia do Bộ Khoa học Công nghệ là cơ quan chủ quản, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là đơn vị phụ trách quản lý.

   

  Mục tiêu chung của đề tài là xây dựng hệ thống thông tin phục vụ giám sát và quản lý môi trường biển bằng công nghệ viễn thám kết hợp với dữ liệu hải dương học. Trong đó có 3 mục tiêu cụ thể (i) Phát triển công công cụ giám sát và quản lý môi trường biển phục vụ phòng ngừa, giảm thiểu các tác hại của sự cố môi trường; (ii) Đồng bộ và hệ thống hóa các nguồn dữ liệu hải dương học từ ảnh vệ tinh và các cơ sở dữ liệu khác phục vụ giám sát và quản lý môi trường biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau; (iii) Tạo ra công cụ thân thiện với người quản lý và người dùng cuối để cung cấp nhanh các thông tin về giám sát và quản lý môi trường biển. Thời gian thực hiện đề tài là 30 tháng (từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2020).

   

  Tham dự buổi Hội thảo đề tài có: PGS.TS. Doãn Minh Trung - Chủ nhiệm Chương trình Khoa học và Công nghệ Vũ trụ; PGS.TS. Phạm Việt Hòa - Viện trưởng Viện Địa lý Tài nguyên TP. HCM; TS. Phạm Minh Tiến - Viện trưởng Viện Vật lý TP. HCM (đơn vị phối hợp thực hiện) và PGS.TS. Bùi Hồng Long - nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học (đơn vị phối hợp thực hiện) và hơn 30 nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu thuộc Viện Địa lý Tài nguyên TP. HCM, Viện Vật lý TP. HCM, Viện Hải Dương học...

   

  Quang cảnh buổi Hội thảo

   

  Mở đầu buổi Hội thảo là phần phát biểu khai mạc và chỉ đạo của PGS.TS. Doãn Minh Trung. Trong phần phát biểu của mình, PGS.TS có nhấn mạnh đến tính khoa học, thực tiễn của những đề tài thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ Vũ trụ, trong đó có đề tài "Ứng dụng công nghệ Viễn thám và GIS trong giám sát và quản lý môi trường biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau" đã qua nhiều vòng xét duyệt, tuyển chọn trong số rất nhiều đề xuất. Đồng thời, tin tưởng vào khả năng thực hiện của chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu cũng như sự quản lý, chỉ đạo thực hiện của Viện Địa lý Tài nguyên TP. HCM bởi đây là đề tài thứ 3 của Chương trình giao cho Viện là cơ quan chủ trì. Mặt khác, cũng yêu cầu chủ nhiệm đề tài và cơ quan chủ trì có những kế hoạch cụ thể, rõ ràng để thực hiện tốt đề tài, đáp ứng đầy đủ mục tiêu, sản phẩm đặt hàng.

   

  PGS.TS. Doãn Minh Trung, Chủ nhiệm Chương trình phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội thảo

   

  Tiếp theo phần phát biểu chỉ đạo Hội thảo, PGS.TS. Phạm Việt Hòa đại diện cho cơ quan chủ trì đề tài trình bày sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của Viện Địa lý Tài nguyên TP. HCM và điểm lại những thành tựu nổi bật trong hoạt động khoa học và công nghệ của Viện. Đồng thời, cam kết và tin tưởng nhóm nghiên cứu sẽ thực hiện tốt đề tài được Ban Chủ nhiệm Chương trình giao.

   

  PGS.TS. Phạm Việt Hòa giới thiệu về Viện Địa lý Tài nguyên TP. HCM

   

  Để góp phần thực hiện có hiệu quả đề tài, Hội thảo đã lần lượt nghe phần trình bày tham luận của TS. Hồ Đình Duẩn về những nội dung cơ bản, kế hoạch thực hiện đề tài; báo cáo "Phân tích, đánh giá tai biến và sự cố môi trường nhằm phục vụ có hiệu quả công tác quản lý, phát triển kinh tế vùng ven bờ phía Nam Việt Nam" do PGS.TS. Bùi Hồng Long đại diệm nhóm nghiên cứu trình bày và báo cáo "Các tai biến môi trường biển ở Việt Nam: nhận dạng, giải pháp, vai trò của công nghệ viễn thám" do ThS.NCS. Phan Minh Thụ, Viện Hải Dương học trình bày.

   

  TS. Hồ Đình Duẩn trình bày tham luận

  PGS.TS. Bùi Hồng Long trình bày báo cáo

  ThS. Phạm Minh Thụ đại diện nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo

  Sau phần trình bày tham luận, các nhà khoa học đã có những đóng góp thiết thực về nội dung, phương pháp nghiên cứu giúp nhóm nghiên cứu có thể triển khai thực hiện tốt đề tài.

  Trước khi kết thúc buổi Hội thảo, TS. Hồ Đình Duẩn thay mặt nhóm nghiên cứu cảm ơn Ban Chủ nhiệm chương trình đã tin tưởng giao đề tài cho nhóm thực hiện, cảm ơn sự hiện diện, trình bày và đóng những ý kiến quý báu cho đề tài.

   

  Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

   

  Hội thảo kết thúc vào lúc 17 giờ cùng ngày. Ngày 18/8, nhóm nghiên cứu cùng các nhà khoa học tham quan, khảo sát tại một số địa điểm trên địa bàn huyện Cần Giờ.

  Tham quan Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn Vàm Sát

   

  Tin, bài: T. P. H