VIỆN ĐỊA LÝ TÀI NGUYÊN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Ứng dụng GIS hướng tới đô thị thông minh

30-10-2018

(ĐCSVN) – Với chủ đề “Hướng tới đô thị thông minh”, Hội thảo Ứng dụng GIS toàn quốc 2018 là dịp để các nhà khoa học, nhà quản lý cùng nhau trao đổi về những kết quả nghiên cứu ứng dụng GIS, Viễn thám trong thời gian qua và thảo luận hướng nghiên cứu, hợp tác và phát triển các khoa học liên quan đến GIS trong thời gian tới.

 

Hội thảo là diễn đàn khoa học rộng lớn trong lĩnh vực ứng dụng viễn thám và GIS của cả nước

Ngày 27/10, tại TP. Hồ Chí Minh, hội thảo “Ứng dụng GIS toàn quốc 2018” (Hệ thống thông tin địa lý-GIS) đã được tổ chức. Hội thảo là diễn đàn khoa học rộng lớn, là ngày hội của các nhà khoa học, quản lý nhà nước, giáo dục và phát triển cộng đồng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực ứng dụng Viễn thám và GIS của cả nước; nhằm nâng cao năng lực ứng dụng GIS, viễn thám trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước, giáo dục và phát triển cộng đồng tại Việt Nam. Hội thảo được tổ chức hàng năm và đã trải qua 9 lần tổ chức ở các trường đại học lớn trong cả nước với sự tham gia đông đảo của các đại biểu.

Tại Hội thảo năm nay, tham dự có khoảng 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý, cán bộ giảng viên các trường Đại học, các Viện và các Trung tâm nghiên cứu, các chuyên gia trong và ngoài nước; các cán bộ của các Sở, Ban, ngành và quản lý Nhà nước liên quan, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Phạm Việt Hòa, Viện trưởng Viện Địa lý Tài nguyên TP. Hồ Chí Minh cho biết, quá trình đô thị hóa trên thế giới đã diễn ra từ rất lâu nhưng đối với việc xây dựng các đô thị nói chung và đô thị thông minh nói riêng đòi hỏi một yêu cầu chặt chẽ về công đoạn quy hoạch và hoạt động quản lý đô thị như việc lựa chọn vị trí tối ưu cho quy hoạch và đầu tư, hỗ trợ sự phối hợp thi công và quản lý cơ sở hạ tầng, cung cấp thông tin quản trị bất động sản đô thị, các sự cố, hỗ trợ hoạt động du lịch, giao thông đô thị, xác định các vấn đề môi trường, quản lý môi trường và tham vấn cộng đồng. “Tất cả các yêu cầu này đều phải dựa vào các thông tin đa chiều từ không gian đến thời gian. Cơ sở dữ liệu không gian và thời gian càng đầy đủ, chi tiết và chính xác thì công tác quy hoạch và quản lý đô thị thông minh càng hiệu quả. Chính vì vậy, việc nghiên cứu khai thác các loại hình công nghệ liên quan đến sự phân bố không gian và biến động theo thời gian của các đối tượng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị thông minh và bền vững”, PGS.TS Phạm Việt Hòa nhấn mạnh.

Cũng theo PGS.TS Phạm Việt Hòa, Hội thảo Ứng dụng GIS toàn quốc năm nay với chủ đề “Hướng tới đô thị thông minh” – một chủ đề hòa nhịp với sự phát triển với các đô thị lớn ở Việt Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh, một thành phố lớn và năng động hàng đầu cả nước.

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh báo cáo tại Hội thảo

Qua hơn 10 tháng chuẩn bị, Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được gần 150 tham luận. Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về các nội dung chính như: Đô thị thông minh; Biến đổi khí hậu và giảm nhẹ tai biến thiên nhiên; Quản lý tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững; Công nghệ GIS, viễn thám và công nghệ hỗ trợ; Các Hệ thống hỗ trợ ra quyết định (DSS) và các Hệ thống nền tảng Tri thức (Knowledge-based Systems); Các công nghệ quan trắc tiên tiến và UAV; triển lãm các công nghệ mới về GIS, GPS, công nghệ viễn thám, công nghệ quan trắc, công nghệ thông tin và viễn thông…/.

Nguồn: V.Lê

Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, http://dangcongsan.vn/khoa-giao/ung-dung-gis-huong-toi-do-thi-thong-minh-502919.html