VIỆN ĐỊA LÝ TÀI NGUYÊN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Buổi chia sẻ với đoàn chuyên gia đến từ NASA về ứng dụng tư liệu ảnh viễn thám trong giám sát thiên tai và môi trường

03-12-2019

Ngày 21/10/2019 đã có buổi chia sẻ giữa Viện Địa lý Tài nguyên Tp.HCM và đoàn chuyên gia đến từ NASA về việc ứng dụng tư liệu ảnh viễn thám trong giám sát thiên tai và môi trường. Topic này cũng là đơn đặt hàng của Viện nhằm áp dụng nghiên cứu ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tại buổi trao đổi, tiến sĩ Paula Bontempi - Quyền phó Giám đốc bộ phận Khoa học Trái Đất đã có phần seminar trình bày về những ứng dụng và các dự án, chương trình NASA đang tiến hành.

Tiến sĩ Paula Bontempi trình bày về những ứng dụng và dự án của NASA

Tư liệu ảnh viễn thám mang lại lợi ích vô cùng lớn cho các ngành khoa học đặc biệt là Khoa học Trái Đất. Đây còn là nguồn tư liệu có vai trò quan trọng trong giám sát tài nguyên, môi trường, khắc phục được các nhược điểm so với phương pháp truyền thống như độ bao phủ rộng, tiết kiệm thời gian, ảnh được cập nhật thường xuyên cho khả năng phân tích chuỗi thời gian dài,...và quan trọng là các nguồn cung cấp ảnh đều dễ dàng truy cập và miễn phí!

Các lãnh đạo, cán bộ nghiên cứu tại buổi chia sẻ

Các ứng dụng tư liệu viễn thám có thể kể đến như giám sát các tai biến thiên nhiên (bão, lũ, cháy rừng), dự báo và khoanh vùng những khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng bởi các tai biến trên để có biện pháp phòng tránh, giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh những ứng dụng mà NASA đang thực hiện, còn có những chương trình và dự án cung cấp các kênh hỗ trợ truy cập kho ảnh, đào tạo kỹ thuật viễn thám như Servir, Arset, Develop.

Buổi chia sẻ nhận được nhiều trao đổi hăng hái từ các lãnh đạo cũng như các cán bộ nghiên cứu của Viện, cùng với đó là những câu trả lời và tư vấn nhiệt tình của tiến sĩ đến từ NASA. Đây là cơ hội để các nhà khoa học có thể tiếp cận các nguồn dữ liệu viễn thám chất lượng cao và áp dụng chúng vào các nghiên cứu một cách rộng rãi.

Tiến sĩ Hồ Đình Duẩn có những chia sẻ và trao đổi

H.S.N