VIỆN ĐỊA LÝ TÀI NGUYÊN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Hội thảo CAREES về nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực khoa học trái đất và môi trường

03-12-2019

Hội thảo CAREES về nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực khoa học trái đất và môi trường

      Ngày 29/11/2019, Viện Địa lý Tài nguyên thành phố Hồ Chí Minh vinh dự đăng cai tổ chức Hội thảo CAREES về nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực khoa học Trái Đất và môi trường. Hội thảo được tài trợ bởi Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia NAFOSTED. Đây là dịp để các nhà khoa học trong và ngoài nước trình bày những kết quả nghiên cứu mới nhất, chia sẻ những thành tựu, ý tưởng sáng tạo.

Ban Tổ chức chụp hình cùng các Đại biểu tại phiên toàn thể. Ảnh: Trung Ninh

      Hội thảo được triển khai với những chủ đề khoa học bao gồm: địa chất và tài nguyên địa chất; vật lý địa cầu; khí tượng thủy văn, hải dương; tin học ứng dụng trong khoa học Trái Đất và môi trường; tai biến thiên nhiên và giải pháp phòng tránh; khoa học môi trường. Tất cả các chủ đề trên được tổ chức thành 5 tiểu ban Biển Đông, Địa chất - Địa Vật lý, Địa lý, Khí tượng Thủy văn, Khoa học môi trường. Tại phiên toàn thể, PGS.TS Phạm Việt Hòa, Viện trưởng viện Địa lý Tài nguyên thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự vui mừng và hân hạnh khi phát biểu khai mạc hội thảo vì đây là lần đầu tiên Viện được tổ chức một hội thảo có hàm lượng khoa học và chuyên môn cao cùng với các nhà khoa học đầu ngành đến từ nhiều nơi của Việt Nam và nước ngoài.

PGS.TS. Phạm Việt Hòa phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Trung Ninh

      Phát biểu tại hội thảo, GS. Phan Văn Tân, Chủ tịch Hội đồng khoa học Ngành các Khoa học Trái đất và môi trường đã chia sẻ một số khó khăn mà các đề tài được tài trợ bởi quỹ NAFOSTED thường bị vấp phải. Đồng thời ông cũng gợi ý rằng các đề tài cần phải đưa ra những mục tiêu rõ ràng cũng như cách thức thực hiện phù hợp. Ông cũng chỉ ra những nguyên tắc thực hiện đề cương để có thể thu hút sự quan tâm của quỹ vì theo ông quỹ NAFOSTED chính là một sân chơi khoa học sòng phẳng.

GS. Phan Văn Tân chia sẻ tại phiên toàn thể. Ảnh: Trung Ninh

      Cũng tại đây, GS. Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Ngành các khoa học Trái Đất và môi trường có phần trình bày về những khó khăn cho ngành khoa học tại Việt Nam cũng những nguy cơ và cản trở có khả năng làm khoa học nước nhà bị tụt hậu. Đây cũng là những chia sẻ rất thực tế, phần nào bày tỏ những trăn trở và khúc mắt của các nhà khoa học - những con người tiên phong của đất nước.

GS. Trần Thanh Hải chia sẻ. Ảnh: Trung Ninh

      Hội thảo đón hơn 200 đại biểu tham dự là các nhà khoa học trong và ngoài nước, cùng với đó là những báo cáo khoa học thú vị, mang tính mới mẻ, những phát hiện mới trong các lĩnh vực Địa chất và Địa lý.

Đại biểu tham dự tại hội thảo. Ảnh: Trung Ninh

      Đây là cơ hội cho việc giao lưu trao đổi kinh nghiệm cũng như hội nhập quốc tế đối với các nhà khoa học trong nước, tạo điều kiện phát triển và mở rộng tri thức về Khoa học Trái Đất. Hội thảo kết thúc theo dự kiến vào lúc 17h cùng ngày trong không khí nồng nhiệt và ấm cúng của buổi tiệc tối.

H.S.N